Đăng nhập ẩn
Hội Hải Dương
ĐÃ MÁU ĐỪNG HỎI BỐ CHÁU LÀ AI
 
Bạn muốn trở thành hội viên?
Hãy đăng ký ngay!
Đất và người Hải Dương / Mắm cáy Hải Dương quê tôi
Trang đầu <   2  3  4  5 > Trang cuối 
19-07-2010 12:55:27 AM
Thành viên từ: 05-07-2010
30 tuổi

Mắm cáy là loại nước mắm được làm từ con cáy ( gần giống con cua, nhưng nhỏ hơn, chân nó có nhiều lông hơn, vỏ ngoài màu nâu đậm). Mùi vị của mắm cáy rất khác biệt, có cái thơm nồng của phù sa sông và cái hăng hắc đặc trưng của cáy. Đó là một loại nước mắm dân dã nhưng chứa đựng bao tinh tuý của đất trời và cái tài khéo léo không thể chê vào đâu được của người làm mắm.
Làng tôi nổi tiếng với nghề phụ bắt cáy. Dân quê tôi từ khi tóc còn để chỏm đã biết bắt cáy. Đừng tưởng bắt cáy là dễ dàng. Dù cách này hay cách khác nếu không cẩn thận rất dễ bị cáy cắp. Cáy cắp còn đau hơn cả cua, vì khi bị cua cắp,bạn chỉ cần lấy tay không bị cắp đập mạnh vào tay bị cắp là con cua rời ra ngay, nhưng cáy thì không, phải đợi đến khi nào nó chán không muốn cắp nữa thì lúc ấy “cu cậu ” sẽ tự rụng càng ra. Chỉ khổ cho những ai mới “chập chững” vào nghề.
Có thể bắt cáy bằng cách dùng cần câu như câu cá, hoặc dùng thuổng để đào lỗ cáy.Ở xung quanh những bụi tre chắn sóng trước mỗi con đê thường có rất nhiều lỗ cáy. Mùa nước lên cáy sặc nước chui ra khỏi lỗ đen đặc cả bờ tre. Mình dùng cần câu để câu, mươi mười lăm phút đã được một cân rồi.mồi câu thường là sâu khoai, hoặc ốc. Nhưng cáy chỉ nghiện nhất là mồi sâu khoai xanh. Nhiều người thử mồi bằng miếng thịt lợn đều không thành công vì không bao giờ cáy thèm đụng đến.Thế nên trẻ con hay người lớn hễ biết ở đâu có bụi khoai xanh là đến tìm sâu để làm mồi câu cáy, có nhà còn bắt sâu về nuôi dự trữ phòng khi thiếu mồi câu. Mình nhử mồi trước miệng lỗ cáy, cáy to khôn lắm , không dễ bị “dụ khị” bởi những con sâu khoai. Nếu như dùng thuổng đào lỗ cáy thì hầu như bắt được cáy to. Nhưng nguy hiểm vì đôi khi thò tay móc nhầm vào lỗ rắn.Người ta còn có cách bắt cáy khác đo là : thường thì ngoài triều bãi người ta trồng đay, cói và lúa( lúa này gọi là lúa triều), khi lúa đã thu hoạch còn trơ mô rạ, đợi lúc triều xuống, người ta lật những mô rạ này lên, ở dưới toàn là “mà cáy” ( cũng là lỗ cáy nhưng mà cáy nông hơn).Tuy nhiên cáy bắt kiểu này chỉ để nấu canh chứ không để làm mắm.
Người ta rửa sạch cáy , bóc mai bóc yếm cho hết hôi.Dưới lớp yếm của cáy cái, có rất nhiều trứng, trứng này được để riêng, phi lên với hành mỡ thì ngon hết biết.


Phần thịt cáy được làm sạch bỏ vào cối giã dập dạp. Cứ một bát cáy thì cho 3 bát muối trắng. Sau đó cho vào vại hoặc chum sành ủ kín. Miệng vại được quấn rất nhiều lớp nilon đảm bảo trong lọ kín hơi, sau đó lấy cái gáo dừa đã được cắt làm đôi úp vào miệng lọ, trộn đất bùn và trấu phết lên kín cả gáo dừa và một phần thân lọ. Như vậy đảm bảo cho mắm trong lọ kín hơi. Sau đó người ta hạ thổ. Khoảng 2tháng sau có thể đem ra ăn rồi, ăn lúc này con cáy rất thơm và giòn, màu mắm hơi nâu vàng rất ngon mắt. Người ta gọi đây là mắm sổi, hay mắm “ăn dở”, thường thì mắm này chỉ ăn với khế chua và chuối xanh. Vị thơm của mắm, chua của khế, chát của chuối xanh, cay của ớt hoà quyện với nhau thì không thể chê được. Đây là món vô cùng đặc biệt chỉ có làng Quảng Xuyên chúng tôi ( tên tục là làng Gang) mới có.Làm mắm cáy không phải ai cũng làm được, nó thuộc về độ khéo léo và lành nghề của mỗi bàn tay. Chỉ cần thiếu một chút muối hay một chút nước , mắm cáy đã bị hỏng rồi. Cách làm mắm mà tôi vừa nói ở trên chỉ là cách thông thường nhất, vì mỗi người có một bí kíp riêng để làm mắm ngon.

Mắm cáy ăn với rau muống luộc dầm tầm bỏi( một loại cây giống cây me, nhưng chua dịu hơn). Bát mắm cáy pha cùng với tỏi, ớt tươi và vắt thêm vài giọt chanh thì không thứ cao lương mĩ vị nào sánh bằng. Ăn xong rồi cái vị mặn mòi hăng nồng hoà cùng với cái chua dịu mà thơm của chanh ,cái tê tê đầu lưỡi của tỏi và ớt sẽ làm ta không thể quên được. Và ký ức tuổi thơ ùa về, tôi được bố mẹ chiều từ bé nên không biết câu cáy, chỉ những ngày hè nịnh mẹ gãy lưỡi mẹ mới cho đi bắt mà cáy cùng bọn bạn trong làng, cảm giác bắt được một sinh vật có nhiều chân lại rất “đanh đá” làm tôi thích thú. Bắt cáy kiểu này là dễ nhất và lúc nào tôi cũng được Mai, cô bạn thấp hơn tôi nửa cái đầu, bốc thêm cho vài con vì ít quá sợ về mẹ mắng , được vài con cáy hôi mà bêu nắng cảm ốm, hôm sau sẽ không cho đi nữa. Lần này tôi về quê, cầm bằng được chai mắm cáy đi. Mắm cáy bây giờ đắt quá đi, 40 ngàn một lít, nhưngg mà ngon thì không mắm nào bằng.
Công thức làm mắm cáy trong của mẹ mình là: cáy mang từ quê lên bóc bỏ yếm, mẩng rửa thiệt sạch (không rửa sạch dễ bị hỏng mắm lắm, mà ăn lại còn nguy hiểm nữa), sau khi rửa sạch để thiệt khô, cầm vô con cáy thấy ko có chút nước nào chảy ra nữa nha. Sau đó sóc với muối nè. Hic tỷ lệ mẹ không có cho bit chắc sợ truyền cho con gái bị mất nghề, hì hì. Mẹ mình còn rang gạo nếp nè giã nhỏ, cho cả dứa nhé. Mẹ nói như vậy mắm mới thơm và ngọt nữa, lại còn khử được mùi hôi của cáy(theo như những người không quen ăn cáy). Sau đó cho vô chum, quấn nilon quanh miệng chum rùi dùng dây co nha nịt chặt lại, mang chôn xuống đất hoặc để trong kho. Thường thì mẹ để ít nhất hai năm, hoặc năm nào làm nhiều thì để tới ba, bốn năm. Có một lần mẹ mình còn để tới năm năm, mang ra ai cũng khen hết ah. Mẹ mình làm nhìu nhưng chỉ đủ ăn và mang biếu một số nhà họ hàng thui chứ không có làm bán. Mẹ nói làm như mẹ mà bán thì gần trăm ngàn một lít mắm, hổng ai mua. Nhưng mắm mẹ mình làm mỗi khi ăn chỉ cần dùng chút chanh và chút xíu đường là ngon tuyệt ah.


19-07-2010 12:58:06 AM
[Virut của file đính kèm]
Thành viên từ: 14-02-2010
30 tuổi
khả năng hôm nào bác đi off cùng anh e rồi đem theo chai mắm cáy của làng bác để cả nhà thưởng thức xem nó ngon thế nào nhá.
19-07-2010 09:46:28 PM
Chân.dài.là.của.đại.gia Đùi.to.chân.ngắ.mới.là.vợ.anh
Thành viên từ: 01-01-2010
28 tuổi
bác nhà ở đâu vậy?
20-07-2010 04:27:38 PM
:X Su*Ngốc :X
Thành viên từ: 07-05-2010
27 tuổi
Chà, tưởng gì, về Thanh Hà ăn mắm cáy là hiểu hàng ngay ấy mà, cái này tớ cũng làm đc chứ chẳng chơi, ngon hay dở tùy từng người thưởng thức, đọc bài của bác thấy thiếu chút thính khi làm mắm rồi
20-07-2010 07:43:45 PM
เŦ t๏๓๏гг๏ฬ ภєภєг ς๏๓єร
Thành viên từ: 15-01-2010
44 tuổi
tớ ko biết ăn mắm cáy đâu
20-07-2010 07:43:45 PM
เŦ t๏๓๏гг๏ฬ ภєภєг ς๏๓єร
Thành viên từ: 15-01-2010
44 tuổi
tớ ko biết ăn mắm cáy đâu
20-07-2010 08:50:59 PM
:))lão hạc thời@:))
Thành viên từ: 24-09-2009
31 tuổi

Cái đặc sản này đem biếu mấy sếp có khi còn quý hơn vài chai rượu tây đấy chứ :)


20-07-2010 08:51:56 PM
:xchupa chups:x
Thành viên từ: 28-04-2010
26 tuổi
rim_black :

Cái đặc sản này đem biếu mấy sếp có khi còn quý hơn vài chai rượu tây đấy chứ :)


nghĩ ra

20-07-2010 08:52:08 PM
:xchupa chups:x
Thành viên từ: 28-04-2010
26 tuổi
tớ cũng thick ăn:d
20-07-2010 09:21:27 PM
เŦ t๏๓๏гг๏ฬ ภєภєг ς๏๓єร
Thành viên từ: 15-01-2010
44 tuổi
rim_black :

Cái đặc sản này đem biếu mấy sếp có khi còn quý hơn vài chai rượu tây đấy chứ :)câu hay nhất trong ngày

Trang đầu <   2  3  4  5 > Trang cuối 

Chat với Bạn bè

Vui lòng đăng nhập