Đăng nhập ẩn
Hội Hà Tĩnh
Đi mô cũng nhớ về Hà Tĩnh
 
Bạn muốn trở thành hội viên?
Hãy đăng ký ngay!
Danh Lam Thắng Cảnh Hà Tĩnh / ĐIỂM DU LỊCH Ở HÀ TĨNH - DI TÍCH LICH SỬ , VĂN HÓA - DANH LAM THẮNG CẢNH
28-02-2012 06:32:21 PM
:X:-* 慈爱 弱不禁风 :-*:X
Thành viên từ: 12-08-2011
29 tuổi

Hà Tĩnh

Diện tích: 6.026,5 km²
Dân số: 1.306,4 nghìn người (năm 2006)
Tỉnh lỵ: Thành phố Hà Tĩnh
Các huyện, thị:
- Thị xã: Hồng Lĩnh.
- Huyện: Hương Sơn, Đức Thọ, Nghi Xuân, Can Lộc, Hương Khê, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Vũ Quang, Lộc Hà.
Dân tộc: Việt (Kinh), Thái, Chứt, Mường.

Điều kiện tự nhiên

Hà Tỉnh là một tỉnh ở dải đất miền Trung, nằm trong vùng du lịch Bắc Trung bộ, phía bắc giáp Nghệ An, phía nam giáp Quảng Bình, phía tây giáp Lào, phía đông giáp biển Đông với bờ biển dài 137km. Ðịa hình đa dạng, có đủ các vùng đồi núi, trung du, đồng bằng và biển. Hà Tỉnh có tới 14 con sông lớn nhỏ và nhiều hồ nước. Nhiệt độ trung bình năm 23,7ºC.
Tiềm năng phát triển du lịch

Hà Tĩnh có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh, quê hương của nhiều bậc danh nhân. Cảnh quan của tỉnh có thác Vũ Môn, vườn quốc gia Vũ Quang, hồ Kẻ Gỗ, suối nước nóng Sơn Kim, đèo Ngang, chùa Hương Tích, Hòn Bớc, Hòn Lám, các bãi tắm đẹp như Thiên Cầm, Ðèo Con, Xuân Thành, Chân Tiên. Các thắng cảnh phần lớn đều phân bổ dọc đường quốc lộ 1A và quốc lộ 8.
Hà Tĩnh nổi tiếng về "Văn vật Hồng Lam" với các di chỉ khảo cổ rú Dầu, rú Rơm, đồ sắt Vân Chàm, Minh Long, đồ đồng Ðức Lâm, đồ gốm Cảm Trang, đồ mộc Thái Yên, lụa Hạ, vải Hồ. Dãy Hoành Sơn còn lưu giữ lũng cổ đắp ghép từ thế kỷ thứ 4.
Dân tộc, tôn giáo

Hà Tĩnh là tỉnh có dân số chủ yếu là người Việt (Kinh) theo các tôn giáo như đạo Mẫu, đạo Nho, đạo Phật và tín ngưỡng thờ Thành Hoàng, để lại hàng trăm đền, chùa, miếu mạo như tháp Cửa Diêu, chùa Hương Tích, đền Tam Lang...
Hà Tĩnh là nơi sản sinh ra danh y Hải Thượng Lãn Ông, thi hào Nguyễn Du, nhà thơ, nhà kinh tế Nguyễn Công Trứ, Trần Phú, Hà Huy Tập, Ngô Ðức Kế, Huy Cận... Sự giao hòa, đan xen giữa văn hóa dân gian và văn hóa bác học làm cho môi trường văn hóa, giá trị nhân văn của Hà Tĩnh có sức thu hút du lịch rất lớn.
Giao thông

Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ đều thuận lợi với quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam chạy xuyên qua tỉnh. Tỉnh cũng có cửa khẩu Kẹo Nưa thuận tiện cho việc giao lưu với các nước Lào, Thái Lan. Thành phố Hà Tĩnh cách Hà Nội 341km.

 

Chùa Hương Tích

Vị trí: Chùa Hương Tích nằm ở dãy núi Hồng Lĩnh, thuộc địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.
Đặc điểm: Chùa được xây dựng vào đời Trần, là một trong hai ngôi chùa Hương nổi tiếng ở Việt Nam.

Hồng Lĩnh là thắng cảnh nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Từ xưa, dãy núi 99 ngọn vút cao này đã được xếp vào 1 trong 21 danh thắng của nước Nam. Ðặc biệt sự hiện hữu của chùa Hương Tích với nhiều kỳ quan liên kết đã xứng danh là "Hoan Châu đệ nhất danh lam".

"Phiên bản" chùa Hương
Chùa Hương Tích ở Hà Tây thật ra chỉ là một "phiên bản" đầy ý nghĩa của chùa Hương Tích trên núi Hồng Lĩnh thuộc xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.
Theo cuốn Hương Sơn thiên trù thiền phả, một vị hoà thượng được lệnh của chúa Trịnh (sau khi đi tuần thú) xác định địa điểm và cho xây dựng chùa Hương Tích ở Hà Tây từ đời Lê Huy Tông dưới niên hiệu Chính Hoà (1680 - 1704). Trong khi theo sách Hương Sơn báu quyển, chùa Hương ở Hà Tĩnh là một động cao và khuất, thường có mây mù bao phủ. Chùa này được chính thức xây dựng từ đời Trần (có thể đồng thời với chùa Yên Tử). Khi Trần Nhân Tông lên tu ở chùa Hoa Yên (Yên Tử), trại trạng nguyên Bạch Liêu, quê huyện Yên Thành (phủ Diễn Châu), cũng dời nhà vào chân núi Hồng Lĩnh cho tiện việc thắp hương ở chùa Hương Tích. Vậy vì sao lại có thêm một chùa Hương "phiên bản" ở phía Bắc? Câu trả lời là vào thời Lê - Trịnh, các vua Lê - chúa Trịnh phần lớn có quê ở xứ Thanh (xem Hoàng Lê nhất thống chí của Ngô Gia Văn Phái) nên các phi tần, mỹ nữ đa số được tuyển chọn ở miền Hoan Châu. Hàng năm các cung phi, cung nữ Thanh - Nghệ thường chảy hội chùa Hương trên núi Hồng Lĩnh vào ngày 18/02 âm lịch bằng đường thuỷ qua cửa Hội Thống (gần Cửa Lò bây giờ). Mỗi lần những "người đẹp" đi xa như vậy khiến chúa Trịnh rất phân vân (tuy đã bố trí lính vệ phục vụ dọc đường), do đó chúa Trịnh mới gọi một vị hoà thượng xác định địa điểm ở miền rừng núi Hà Tây để xây chùa Hương Tích thứ hai mà thờ vọng để các "người đẹp" đi trẩy hội gần hơn (theo dẫn giải của ông Bùi Văn Nguyên, nguyên tổng thư ký Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam). Như vậy nhờ "sáng kiến" của chúa Trịnh mà nước ta có hai chùa Hương Tích.
Chùa Hương gốc
Nếu đường vào chùa Hương ở Hà Tây bắt đầu từ dòng suối Yến tấp nập những du thuyền thì lối vào chùa Hương ở Hà Tĩnh cũng từ mênh mông hồ nước nhà Ðờng (Ðường) theo dòng suối rộng có tên là suối Hương Tuyền đi ngược lên. Nhưng do nhiều năm trước trung tâm chùa Hương Tích mờ dần (ba lần chùa Hương này bị tàn phá bởi giặc Minh, thực dân Pháp và cháy rừng). Vì thế có nhiều khoảng thời gian chùa không, rừng quạnh bởi không có sư về trụ trì. Chùa Hương vắng bóng du khách, suối Hương Tuyền chỉ dành cho người đi chở đá núi về kè đập, xây hồ. Nhưng từ năm 1990 trở lại đây, cứ vào dịp 18/02 âm lịch hằng năm (đúng như lịch trẩy hội chùa Hương ở Hà Tây) có hàng ngàn du khách đủ mọi lứa tuổi, tầng lớp từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Hà Nội, Hải Phòng, Yên Bái, Ðà Nẵng... rẽ đường, vượt dốc núi dài gần tới 4.000m để tới chùa Hương.

 

Núi Thiên Cầm

Vị trí: Thiên Cầm nằm ở huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 20km.
Đặc điểm: Núi nằm kề biển tạo nên phong cảnh sơn thủy hữu tình, là điểm thu hút khách du lịch của tỉnh Hà Tĩnh.

Núi cách thành phố Hà Tĩnh khoảng 20km. Núi không cao, lại nằm kề biển, tạo thành một nơi sơn thủy hữu tình. Cách chân núi một trảng cát là chùa Yên Lạc xây dựng từ thế kỷ 13, một di tích đã được nhà nước xếp hạng, nơi có bộ tranh "Thập điện Diên Vương" nổi tiếng.
Từ đầu thế kỷ 20, người Pháp đã xây dựng ở Thiên Cầm một khu nghỉ mát, nhưng do chiến tranh, các công trình ấy đã bị phá hủy. Ngày nay, Thiên Cầm đã trở thành điểm du lịch được nhiều người chú ý.


28-02-2012 07:25:55 PM
Thành viên từ: 18-05-2011
26 tuổi
Có qua cầu rẽ trái Xuân Thành nựa, đoạn nớ hấp dận lắm ạ ;))
28-02-2012 08:08:06 PM
Thành viên từ: 04-12-2011
26 tuổi
pok
28-02-2012 08:14:09 PM
Thích là nhích gà chích em củng nhảy
Thành viên từ: 11-01-2011
30 tuổi
Những nơi ni hình như chưa đi tới
29-02-2012 08:54:04 AM
:X:-* 慈爱 弱不禁风 :-*:X
Thành viên từ: 12-08-2011
29 tuổi
HoangSinh25121985 :
Những nơi ni hình như chưa đi tới

Hà Tĩnh là một tỉnh ở dãi đất miền trung, nằm trong vùng du lịch Bắc Trung Bộ. Phía Bắc giáp tỉnh Nghệ An, phía Nam giáp tỉnh Quảng Bình, phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp Lào. Địa hình của tỉnh Hà Tỉnh đa dạng chủ yếu là đồi núi. Đồng bằng chỉ là một dải đất hẹp ở ven biển và xung quanh các trục đường quốc lộ. Hà Tỉnh có tới 14 con sông lớn nhỏ và nhiều hồ nước. Với bờ biển dài 137km, nhiều bãi cát trắng trải dài rất tốt cho phát triển du lịch.
Hà Tỉnh với diện tích 6.055,6 km²,dân số 1.269.013 người (1/4/1999), thủ phủ là thị xã hà Tỉnh. Hà Tỉnh là một tỉnh có dân tộc chủ yếu người Việt, nên mang đậm nét văn hóa thuần Việt. Từ thời vua Hùng Vương. Hà Tỉnh đã là một trung tâm của nền văn minh Đông Sơn, là đất văn vật nổi tiếng thời Lê- Nguyễn. Đây là vùng đất “ địa hình nhân kiệt”, nơi sản sinh bao nhân tài, danh nhân của nước Việt như: Đại thi hào Nguyễn Du, nhà thơ- nhà quân sự Nguyễn Công Trứ, Danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, nhà sử học nổi tiếng Phan Huy Chú,...
Vùng đất hà Tỉnh lưu giữ đựơc kho tàng văn hóa dân tộc độc đáo và phong phú vào vào bậc nhất nước ta. Hàng ngàn câu hát câu ca, hát ví, hát đậm, là những cống hiến đặc sắc của vùng đất này vào kho tàng văn hóa Việt Nam.
Hà Tỉnh cũng là nơi nổi tiếng trong phong trào cách Mạng Việt Nam với các địa danh nổi tiếng như: khu căn cứ Vũ Quang – với bộ chỉ huy khởi nghĩa chống Pháp đóng và lãnh đạo nghĩa quân chiến đấu trong suốt 10 năm. Nơi đây các vị lãnh đạo cao nhất của phong trào cần Vương như Phan Đình Phùng, Cao Thắng và các lãnh tụ khác hội họp bàn kế hoạch tác chiến. Đình Tứ Mỹ- là nơi tổ chức các cuộc đấu tranh trong phong trào Cần Vương như Phan Đình Phùng, Cao Thắng và các lãnh tụ khác hội họp bàn kế hoạch tác chiến. Đình Tứ Mỹ- là nơi tổ chức các cuộc đấu tranh trong phong trào Xô Viết Nghệ Tỉnh 1930-1931, ngã ba Đồng Lộc- nơi ngã xuống của 10 cô gái thanh niên xung phong trên cung đường Trường Sơn huyền thoại.
Cho dù đi đâu về đâu người Hà Tỉnh vẫn mang trong mình lời ca dao ngày nào:
“ Đi mô cũng nhớ về Hà Tỉnh
Nhớ núi Hồng Lĩnh, nhớ dòng sông La, nhớ biển rộng quê ta”
 

  1. Ngã Ba Đồng Lộc - huyện Can Lộc

2. Quần thể di tích mộ đồng chí cố *** Trần Phú
Toạ lạc trên đồi Quần Hội, bên bến Tam Soa, Xã Tùng Ảnh - huyện Đức Thọ - tỉnh Hà Tĩnh. Từ Ngã Ba Bãi Vọt (TX Hồng Lĩnh), các bạn đi theo QL 8A khoảng 16 Km sẽ đến khu di tích:

Nhìn từ cổng vào:

Nhìn từ chân đồi:


Nhìn từ trên cao: Bến Tam Soa và dòng sông La cuộn chảy

3. Đèo Ngang - huyện Kỳ Anh

4. Biển Thiên Cầm - huyện Cẩm Xuyên

5. Khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du - huyện Nghi Xuân

Sức hấp dẫn của du lịch Hà Tĩnh, Du lịch - Giải trí, du lich ha tinh, du lich mien trung, du lich viet nam, tour du lich, tinh ha tinh, nghi he, nghi mat, bai bien thien cam

Ảnh minh họa

6. Suối nước nóng Sơn Kim - huyện Hương Sơn

Sức hấp dẫn của du lịch Hà Tĩnh, Du lịch - Giải trí, du lich ha tinh, du lich mien trung, du lich viet nam, tour du lich, tinh ha tinh, nghi he, nghi mat, bai bien thien cam

 

7. Đền Chợ Củi thờ quan Hoàng Mười - huyện Nghi Xuân


8. Sông La - huyện Đức Thọ

Posted Image

 Posted Image

 


04-07-2012 09:49:32 AM
Thành viên từ: 04-05-2012
25 tuổi
Có dịp nhất định sẽ đi thăm HT :X
04-07-2012 09:50:44 AM
;;);;)nhan sắc có hạn ... thủ đoạn vô biên ;;);;)
Thành viên từ: 01-03-2012
26 tuổi
thitdonglanh :
Có dịp nhất định sẽ đi thăm HT :X

Về làm dâu HT đi em ơi ;)

04-07-2012 05:11:48 PM
:X:-* 慈爱 弱不禁风 :-*:X
Thành viên từ: 12-08-2011
29 tuổi
Truyền thống văn hóa quê ta

Hà Tình là một vùng quê nằm trên dải đất miền Trung, thiên nhiên không mấy ưu đãi, nhưng Hà Tĩnh thường được coi là nơi "Địa linh nhân kiệt". Trong khó khăn gian khổ, con người đã vươn lên tạo dựng được một đời sống tinh thần phong phú, để lại cho muôn đời sau những giá trị văn hoá to lớn và tên tuổi của các bậc danh nhân tiêu biểu. Nhiều làng quê ở Hà Tĩnh nổi tiếng văn chương, khoa bảng và cũng rất đỗi anh hùng. Tất cả những truyền thống văn hoá đó sẽ mãi là di sản quý báu cần được lưu giữ và phát huy.Hà Tĩnh có lịch sử khá sớm, những di khảo cổ học cho thấy các quần cư của người Việt cổ đã tồn tại cách đây hàng ngàn năm. Cuộc sống sản xuất, đấu tranh với thiên tai, giặc dã khiến con người nơi đây vừa gan dạ, vừa lạc quan yêu đời, gắn với một nền văn nghệ dân gian dồi dào mà đậm đà chân chất. Từ truyện kể dân gian, truyện cười, những sự tích về núi sông đến các hình thức giao lưu bằng nghệ thuật múa, hát dân ca, kể chuyện ... thật phong tình và mộc mạc. Quanh núi Hồng Lĩnh còn có cả một kho tàng văn hoá tiềm ẩn đang được khơi dậy; truyền thuyết núi Hồng với 99 ngọn đang là nguồn cảm tác của thi ca và đưa ta về câu chuyện có phải đây là quê hương của người Việt cổ?.
Hà Tĩnh có nhiều làng nổi tiếng về văn hoá, khoa bảng và làng nghề truyền thống. Các làng Tiên Điền, Uy Viễn, Đông Thái, Yên Hội, Gôi Mỹ, Thần Đầu, Trung Lễ, Bùi Xá... nổi danh về truyền thống học hành, khoa bảng và văn chương. Đây là quê hương của các danh nhân lịch sử, những nhà cách mạng của đất nước như: Sử Hy Nhan, Nguyễn Nghiễm, Phan Huy Ích tinh thông sử học; Nguyễn Thiếp giỏi lý học; Lê Hữu Trác ""Thần y" (gốc Hải Dương); Bùi Cầm Hổ, Nguyễn Công Trứ có tài kinh bang tế thế; Đặng Dung, Nguyễn Biểu, Phan Đình Phùng với khí tiết xả thân vì dân tộc; Nguyễn Huy Oánh, Bùi Dương Lịch, Phan Nhật Tĩnh những nhà giáo xuất sắc; và Nguyễn Du - thi bá của muôn đời... Thời hiện đại, vùng đất này cũng là nơi sinh trưởng của Hoàng Xuân Hãn, Lê Văn Thiêm, Nguyễn Khắc Viện, Xuân Diệu, Huy Cận, Nguyễn Đổng Chi, Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Đình Tứ và nhiều tên tuổi lớn khác... Đây cũng là quê hương của hai nhà hoạt động cách mạng: cố *** Trần Phú và Hà Huy Tập.

Hà Tĩnh còn có nhiều làng văn nghệ nổi tiếng trong vùng như: làng hát ca trù Cổ Đạm, chèo kiều Xuân Liên, hát ví phường vải Trương Lưu, hò ví dặm Đan Du, Phong Phú... Nhiều làng nề nếp, phong lưu có nhiều lễ hội, hương ước, phong tục như: Kim Chuỳ, Hội Thống, Đan Trường, Kim Đôi, Phù Lưu Thượng... Các làng truyền thống với những giọng hò nổi tiếng quanh núi Hồng Lĩnh, ven dòng sông La, sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố đã để lại cho vùng quê Hà Tĩnh và đất nước những áng thơ văn bất hủ, những trước tác quý giá và những khí phách kiên trung. Đó là những di sản Văn hoá tiêu biểu bồi đắp cho tâm hồn người Hà Tĩnh qua nhiều thế hệ và mai sau.

04-07-2012 05:12:44 PM
:X:-* 慈爱 弱不禁风 :-*:X
Thành viên từ: 12-08-2011
29 tuổi
DANH THẮNG
Danh thắng Thiên Cầm
Thiên Cầm cách thị xã Hà Tĩnh khoảng 20km. Tục truyền rằng khi vua Hùng đến đây nghe trên trời có tiếng nhạc nên đặt tên là Thiên Cầm (đàn trời); truyện khác lại kể rằng Hồ Quý Ly trốn chạy đến đây thì bị bắt cho nên có tên Thiên Cầm ( trời bắt ). Núi Thiên Cầm không cao, nằm kề một bãi biển đẹp tạo thành một danh thắng sơn thuỷ hữu tình. Cách chân núi không xa là chùa Yên Lạc xây dựng từ thế kỷ 13, một di tích đã được nhà nước xếp hạng, chùa có bộ tranh “ thập điện diêm vương “ nổi tiếng.
Thiên Cầm ngày nay là điểm du lịch hấp dẫn của Hà Tĩnh.
Núi Hồng Lĩnh
Là dãy núi có 99 ngọn núi ( cách nói ước lệ ) thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây có rất nhiều chùa, đền miếu. Có nhiều chùa như Hương Tích, chùa Chân Tiên, nơi lưu dấu chân người và chân ngựa trên tảng đá ( theo truyền thuyết tiên giáng trần ), chùa Thiên Tượng….Hồng Lĩnh là đất linh kiệt, là nơi sinh ra nhà thơ vĩ đại của Việt Nam - Nguyễn Du, danh nhân văn hoá thế giới. Núi Hồng Lĩnh là niềm tự hào của người Hà Tĩnh.
Hồ Kẻ Gỗ
Công trình thuỷ lợi hồ Kẻ Gỗ cách thị xã Hà Tĩnh gần 20km về phía Tây Nam, gần khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ, được khởi công xây dựng ngày 26/3/1976. Sau gần 1 năm ngày 3/2/1977 công trình được đưa vào sử dụng. Hồ có hiều dài 29km chứa gần 350 triệu mét khối nước.
Hồ Kẻ Gỗ góp phần quan trọng trong việc trị thuỷ và canh tác của người dân hai huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà; mặt khác nó còn góp phần cải tạo môi trường sinh thái, cảnh quan trên vùng rộng lớn. Xung quanh hồ là rừng núi với gần 12000ha rừng tự nhiên, gần 300ha rừng trồng. Nhiều động vật quý hiếm như trĩ sao, vượn đen, gà lôi hồng tía, đặc biệt là gà lôi lam mào đen…Kẻ Gỗ là một địa chỉ du lịch với nhiều loại hình hấp dẫn.
Cửa Sót – Nam Giới
Đây là cửa biển, nằm ở phía đông thị xã Hà Tĩnh, cách thị xã 12km ( theo đường quốc lộ ).
Trên đường đến Cửa Sót, du khách có dịp tham quan đền Võ Miếu, đền Lê Khôi. Ngay bờ biển, phía nam cửa Sót có núi Nam Giới, giống như một đầu rồng. Do vậy, khu vực này tạo thành quần thể du lịch sơn thuỷ hữu tình.
Bãi biển Xuân Thành
Bãi biển này thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân cách thị xã Hà Tĩnh 55km. Từ Vinh qua cầu Bến Thuỷ rẽ trái theo tỉnh lộ khoảng hơn chục km là tới bãi biển.
Trên đường tới bãi biển Xuân Thành có khi lưu niệm dòng họ Nguyễn và mộ Đại thi hào Nguyễn Du. Xung quanh điểm du lịch này là những danh thắng nổi tiếng như sông Lam, núi Hồng, núi Quyết, đền Củi. Bãi biển Xuân Thành cát trắng, bãi thoải, nước trong xanh, môi trường trong sạch. Ở giữa bãi trồng nhiều phi lao xanh lam, là nơi tránh nắng, thư giãn cho khách tắm biển. Phía sau bãi có con lạch nhỏ chạy song song với đường, bên cạnh đường là khu lưu trú của du khách.
Đèo Ngang – Hoành Sơn Quan
Thuộc địa phận xã Kỳ Nam, huyện Kỳ Anh, cách thị xã Hà Tĩnh khoảng 75km, trên quốc lộ 1A.
Từ thị xã Hà Tĩnh đến đèo Ngang là một tuyến du lịch hấp dẫn. Du khách có thể vào thăm quan các di tích văn hoá lịch sử, khu lưu niệm Hà Huy Tập, dình Phượng Giai, đền Bích Châu….đặc biệt vùng phụ cận với đèo Ngang còn có đền thờ Lê Quảng Chí, đền thờ công chúa Liễu Hạnh.
Phong cảnh đèo Ngang hùng vĩ; bãi tắm sạch đẹp. Địa danh này là nguồn cảm hứng vô tận cho các nghệ sĩ sáng tác nhiều tác phẩm văn thơ, ca khúc về đèo Ngang – Hoành Sơn Quan, trong đó có bài thơ nổi tiếng của bà Huyện Thanh Quan.
Vườn Quốc Gia Vũ Quang
Vườn quốc gia thuộc địa phận xã Hương Quang, huyện Vũ Quang, cách thị xã Hà Tĩnh 75km, diện tích hơn 56.000ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên chiếm 76%.
Vườn quốc gia Vũ Quang có 465 loài thực vật bậc cao, nhiều loài quý hiếm như pơmu, trầm hương, cẩm lai, lim, hoàng đàn…Động vật có 70 loài thú, 187 loài chim, 38 loài bò sát, 26 loài lưỡng cư, 56 loài cá….Đặc biệt ở rừng Vũ Quang đã phát hiện 2 loài thú lớn chưa có tên trong danh mục thú trên thế giới là sao la và mang lớn.
Bởi tính đa dạng sinh học cao và việc phát hiện ra hai loài thú mới, Vũ Quang đã trở thành một địa chi du lịch độc đáo của Hà Tĩnh.
Rừng Vũ Quang còn là căn cứ địa của phong trào Cần Vương do Phan Đình Phùng lãnh đạo vào cuối thế kỉ 19. Vũ Quang là một địa chỉ du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch thể thao hấp dẫn trên địa bàn Hà Tĩnh.

04-07-2012 05:14:52 PM
:X:-* 慈爱 弱不禁风 :-*:X
Thành viên từ: 12-08-2011
29 tuổi
Một vài thông tin về quê hương Hà Tĩnh, tuy là những dòng giới thiệu ngắn ngủi, mang tính khái quát nhưng hy vọng sẽ làm cho mọi người hiểu hơn về Hà Tĩnh quê :
HÀ TĨNH
Diện tích : 6.056km2
Dân số: 1.283.900người
Dân tộc: Kinh, Thái, Chứt, Mường….

Hà Tĩnh là tỉnh nằm ở dải đất miền Trung, thuộc vùng du lịch Bắc Trung Bộ. Phía Bắc giáp tỉnh Nghệ An, phía nam giáp tỉnh Quảng Bình, phía đông giáp biển Đông, phía tây giáp Lào. Hà Tĩnh cách Hà Nội 340km, giao thông đường bộ, đường sắt, đường thuỷ đều thuận lợi.
Địa hình đa dạng, chủ yếu là đồi núi. đồng bằng chỉ là một dải đất hẹp ở ven biển và xung quanh các trục đường quốc lộ. Hà Tĩnh có 14 con sông lớn nhỏ và nhiều hồ nước. Bờ biển dài 137km. Quốc lộ 1A chạy qua tỉnh. Hà Tĩnh có cửa khẩu Cầu Treo, thuận tiện cho việc giao thương với các nước Lào, Thái Lan.
Nhiệt độ trung bình năm 23,70C
Hà Tĩnh là tỉnh có nhiều di tích lịch sử, văn hoá và thắng cảnh, quê hương của nhiều bậc danh nhân.
VĂN HÓA LỄ HỘI
Hà Tĩnh là một tỉnh có dân số chủ yếu là người Kinh vì vậy tỉnh Hà Tĩnh mang đậm sắc thái văn hoá, phong tục tập quán của người Việt. Từ thời Hùng Vương Hà Tĩnh đã là một trung tâm của nền văn hoá Đông Sơn, là đất văn vật nổi tiếng thời Lê - Nguyễn. Đặc biệt người Hà Tĩnh có truyền thống hiếu học. Hà Tĩnh là quê hương và là nơi sản sinh nhiều bậc danh nhân như đại thi hào Nguyễn Du, nhà thơ và nhà kinh tế Nguyễn Công Trứ, nhà sử học nổi tiếng Phan Huy Chú…
Vùng quê Hà Tĩnh là nơi lưu giữ được kho tàng văn hoá dân gian độc đáo vào bậc nhất của nước ta. Nhiều làn điệu hát dân ca: hát ví (phường vải, phường cấy, đò đưa…), hát giặm là những cống hiến đặc sắc của vùng đất này vào di sản văn hoá chung ở Việt Nam.
Di sản văn hoá truyền thống phi vật thể còn được thể hiện dưới dạng các lễ hội cổ truyền tổ chức hàng năm ở nhiều địa phương thuộc tỉnh Hà Tĩnh. Có thể nêu một số lễ hội sau:
Hội chùa Hương Tích
Lễ hội được tổ chức tại chùa Hương Tích, trên núi Ngàn Hống, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc. Chùa thờ Phật và công chúa Diệu Thiên con vua Sở Trang Vương. Hàng năm vào ngày 18/2 âm lịch nhân dân ở khắp mọi nơi trẩy hội chùa Hương tưởng nhớ ngày công chúa hoá Phật, cầu yên, vãn cảnh. Lễ hội rất tôn nghiêm và đông vui.
Hội Chiêu Trưng
Lễ hội được tổ chức tại đền Chiêu Trưng, xã Thạch Kim, huyện Thạch Hà. Lễ hội diễn ra ngày 2/5 âm lịch hàng năm. Trong lễ hội, nhân dân đến dâng hương và lễ vật để tưởng nhớ ngày mất của Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi. Lễ hội là dịp tưởng nhớ, tôn vinh công lao của vị anh hùng Lê Khôi có công với đất nước.
Hội cầu ngư
Lễ hội được tổ chức tại bãi biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên. Tháng 6 hàng năm, nhân dân trong vùng tổ chức lễ cầu ngư, cầu thần biển giúp cho ngư dân thuận buồm xuôi gió và hứa hẹn một mùa đánh bắt được nhiều tôm cá. Dịp này thường tổ chức đua thuyền truyền thống.
Hội đền Bích Châu (đền Bà Hải)
Lễ hội được tổ chức tại đền thờ Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu, thuộc xã Kỳ Ninh huyện Kỳ Anh. Cứ đến ngày 11 tháng 2 âm lịch hàng năm, nhân dân đến đây dâng hương và lễ vật để tưởng nhớ công lao của cung phi Bích Châu (thời Trần Duệ Tông) - một người phụ nữ Việt Nam tài sắc vẹn toàn, có công lớn với quê hương
Hội đua thuyền
Hội đua thuyền được tổ chức tại Trung Lương thuộc thị xã Hồng Lĩnh vào ngày 4 tết Nguyên Đán và các ngày lễ lớn trong năm. Ngoài ra hội còn được tổ chức ở Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên vào các ngày lễ lớn.
Hội đua thuyền được tổ chức hàng năm chọn ra những tay đua cừ khôi và rèn luyện sức khoẻ cho dân vùng sông nước; đồng thời là truyền thống của nhân dân địa phương để cầu yên cho xóm làng.
Hội đền Cả
Lễ hội diễn ra tại làng Phan Xá và Lợi Xá, xã Ích Hậu, huyện Can Lộc. Lễ hội tưởng nhớ ba vị thần nhà Lý và hai vị thần nhà Trần có công đánh thắng giặc ngoại xâm. Lễ hội được tổ chức ngày 4 đến ngày 6 tháng giêng âm lịch rất trọng thể với nhiều nghi thức truyền thống. Lẽ hội có hát tụng thần, hát chèo, tuồng, thi nấu cơm. Ba năm một lần làng có tổ chức bơi thuyền rồng, rước thần trên kênh trước đền.

Chùa Chân Tiên
Chùa nằm trên núi Tiên An, sát bờ biển thuộc địa phận xã Thịnh Lộc, huyện Can Lộc. Chùa được xây dựng vào đời nhà Trần thế kỷ thứ 13, thờ Phật tổ và thờ Thánh Mẫu.
Điện thờ Phật có diện tích 50,2m2, kiến trúc theo kiểu tứ trụ gồm 3 gian lợp ngói âm dương, 4 cột xây, tường bao ba phía. Hai bên hiên chùa có tượng quan văn quan võ. Trong chùa có nhiều câu đối cổ.
Điện thờ Thánh Mẫu gồm thượng điện, kiệu Long đình, bái đường có diện tích 56m2. Cửa thượng điện có đề 4 chữ Hán “ Thiên hạ mẫu nghi “ và hình con phượng đang giang cánh bay lên. Kiệu Long đình là nơi đặt đồ tế lễ, bốn đầu đao trên mái kiệu có 8 hình rồng, trong kiệu có 8 con hạc chầu….Chùa Chân Tiên hiện còn lưu giữ 14 tượng Phật làm bằng gỗ mít, một bàn thờ, một lư hương, một hương án, một trỗng, mõ…
Trải qua các thời kỳ lịch sử, chùa Chân Tiên là một di tích lịch sử cách mạng. Đây từng là nơi luyện tập của nghĩa quân Phan Đình Phùng, là nơi hội họp của các chí sĩ yêu nước để đòi giảm sưu thuế trong phong trào chống thuế ở Trung Kỳ năm 1908, của *** Tân Việt năm 1928. Trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, chùa là trung tâm liên lạc, hội họp, in ấn, cất giữ tài liệu của *** . Tại đây còn giấu chân Tiên để lại trên đá khi vãn cảnh hạ giới.
Chùa Chân Tiên vừa là di tích lịch sử - văn hoá, vừa là một danh thắng quý của Hà Tĩnh.
Chùa Sơn Tượng
Chùa được xây dựng từ thời Hậu Lê (đầu thế kỷ thứ 18) ở làng Yên Hạ, xã Sơn Giang, huyện Hương Sơn. Chùa do thân mẫu của đại danh y Hải Thượng Lãn ông Lê Hữu Trác sáng lập.
Chùa toạ lạc giữa một khu đất bằng phẳng bốn phía có núi sông, khe suối, làng mạc, ruộng đồng bao bọc. Trước mặt chùa là dòng sông Ngàn Phố sau lưng là ngọn núi Voi đứng sừng sững, có khe suôi chảy quanh năm tạo âm thanh rộn rã nơi của thiền tĩnh mịch. Chính vì vậy mà chùa có tên gọi là Tượng Sơn tự hay còn gọi là chùa Ầm Ầm.
Quần thể chùa Tượng Sơn có 3 ngôi chùa: chùa Thượng, chùa Hạ và nhà Tổ. Chùa Thượng chính điện thờ Phật Thích Ca, bên tả thờ ông bà Tham đốc quân cong (ông bà ngoại của danh y Lê Hữu Trác) và bà Bùi Thị Thưởng (thân mẫu của danh y); bên hữu thờ tổ tiên họ Lê Hữu. Chùa Hạ kết cấu một lầu chuông 8 mái, hoa văn chạm trổ tinh xảo kiểu tứ linh. Tầng trên để gác chuông, tầng dưới là nơi lễ bái. Sát cạnh chùa Thượng là nhà Tổ, thờ tượng Tổ Đạt Ma, lịch đại *** .
Chùa Tượng Sơn tuy nhỏ nhưng là một ngôi chùa cổ, một di tích lịch sử gắn liền với đại danh y Lê Hữu Trác. Chùa có nhiều pho tượng Phật có giá trị nghệ thuật với nhiều dáng vẻ độc đáo, đặc biệt là pho tượng Bồ Tát Chuẩn đề 18 tay. Chùa Tượng Sơn được nhiều du khách thập phương đến lễ bái, vãn cảnh, chiêm ngưỡng.
Đền Thái Yên
Ngôi đền này thuộc địa bàn xã Thái Yên, huyện Đức Thọ, xây dựng năm 1741, thờ Thành hoàng là ông tổ của làng mộc Thái Yên.
Đây là một ngôi đền cổ kính rất đẹp, được xây dựng trên mảnh đất diện tích chừng 5.000m2. Đền có cấu trúc theo lối tam toà: thượng điện, trung điện, hạ điện. Kiến trúc ngôi đền là sản phẩm minh chứng cho một “ bảo tàng “ về điêu khắc gỗ lâu đời thuộc hàng tinh xảo của những người thợ mộc Thái Yên nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam.

Đền Cả
Đền Cả (đền lớn hoặc Tam toà Đại Vương) thuộc xã Ích hậu, huyện Can Lộc, cách thị trấn Nghèn khoảng 1km. thượng điện xây dựng sớm nhất là 1475, Trung điện xây dựng năm 1583 và hạ điện xây dựng năm 1877.
Đền thờ ba vị: Lý Nhật Quang (hoàng tử thứ 8 của vua Lý Thái Tổ), Lý Đạo Thành và Lý Thái Giai (là 2 vương hầu nhà Lý). Ba ông này đã có công hướng dẫn nhân dân vùng Tây Nam Hồng LĨnh khai lập nên một số làng trong dó có làng Kẻ Ngật. Về sau đền còn thờ hai vị công thần nhà Trần tiếp tục công việc của 3 ông họ Lý là Trần Quang Khải, Trần Khánh Dư. Đền Cả là nơi dừng chân của nhiều du khách trong và ngoài nước.
Đền Củi
Đền Củi (Linh Từ Thánh Mẫu) thờ Liễu Hạnh công chúa, sau này hợp tự còn thờ thêm Đức Thánh Trần. Đền nằm ở sườn núi Ngũ Mã ven sông Lam thuộc địa phận xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, cách Vinh khoảng 10km.
Đền được xây dựng từ thế kỉ thứ 18 dưới thời Lê Cảnh Hưng, đến nay đã được trùng tu nhiều lần. Đền có 3 toà: thượng điện, trung điện, hạ điện. Đây là một ngôi đền mẫu đẹp và nổi tiếng thiêng liêng. Hàng năm hàng vạn khách thập phương về đây lễ bái.
Đền thờ Đặng Tất, Đặng Dung
Đền này thuộc xã Tùng Lập, huyện Can Lộc, thờ Đặng Tất và Đặng Dung là ai cha con, hai tướng lĩnh tài đức song toàn, có công lớn trong cuộc khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược. Sau khi giặc tan, Lê Lợi đã phong cho hai ông là “ Tiết nghĩa trung thần “.Đền được xây dựng trên diện tích hơn 3300m2.
Cấu trúc đền thờ hình chữ “ Nhị “ gồm bái đường và thượng điện. Lễ tế tại đền tổ chức vào 5 tháng 3 âm lịch hàng năm.
Miếu Biên Sơn
Được xây dựng thời nhà Lê ở xã Hồng Lộc, huyện Can Lộc, thờ nữ tướng Phan Thị Sơn, người đã từng tham gia khởi nghĩa chống bọ phong kiến nhà Minh và lập chiến công hiển hách. chiến công của bà được vua thời Hậu Lê (thế kỉ 16) sắc phong “ Thượng thượng đẳng thần ”.
Nơi đây vào những năm 1930 – 1931 còn là điểm hoạt động, cất giấu tài liệu của *** để chỉ đạo phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh vùng hạ Can Lộc.
Đền thờ Nguyễn Biểu
Di tích thuộc xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ. Đền được xây dựng vào thời nhà Lê để tưởng nhớ công lao của Nguyễn Biểu. Ông đỗ Thái học sinh cuối đời Trần và làm Điện Tiền thái sử. Ông là một nhà ngoại giao tài tình, được Trần Quý Khoáng cử đi sứ năm 1413.
Hiện nay đền vẫn giữ được nhà bái đường, thượng điện, cột nanh, tắc môn, hai tấm bia đá. Nhiều đồ thờ, tượng chạm khắc, câu đối, hoành phi vẫn còn nguyên vẹn và 5 đạo sắc phong.
Đình Hội Thống
Ngôi đình thuộc xã Hội Thống, huyện Nghi Xuân, xây dựng từ năm 1659 hoàn thành năm 1660, trong gia đình có chữ vàng vua ban “Kiến nghĩa xã”. Đây là một công trình kiến trúc lớn, đẹp, được xếp hạng di tích nghệ thuật quốc gia tháng 7 năm 1990.
Theo lệ làng đầu xuân dân tụ tập ở đình mừng năm mới và tổ chức nhiều trò vui chơi: bơi thuyền, cử đình (bê đá lớn chạy quanh đình), chơi đu….

Chat với Bạn bè

Vui lòng đăng nhập